CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ AT GROUP
hotline 0708.999.629

Văn phòng lãnh đạo Đài Loan cho biết, tuần tới, hòn đảo sẽ chính thức bắt tay vào hồi sinh kế hoạch sản xuất loại vũ khí hạng nặng, mang tính chiến lược, trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng gia tăng sức ép về quân sự.

Bị TQ dồn ép, Đài Loan "hồi sinh" kế hoạch sản xuất vũ khí hạng nặng chưa từng có - 1

Một tàu ngầm của Đài Loan (ảnh: RT)

Xavier Chang – phát ngôn viên của lãnh đạo Đài Loan – cho biết, tuần sau, Đài Loan sẽ chính thức khởi động kế hoạch đóng liên tiếp 8 tàu ngầm quân sự hiện đại nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của hòn đảo.

“Đây là kế hoạch vô cùng quan trọng, cũng là cột mốc mới trong việc chế tạo tàu ngầm của Đài Loan. Bà Thái Anh Văn sẽ tham gia buổi lễ kỷ niệm ngày 24.11 trước khi triển khai kế hoạch”, phát ngôn viên Xavier Chang nói.

Chương trình đóng 8 tàu ngầm hiện đại là một phần trong kế hoạch phát triển Lực lượng phòng vệ Đài Loan của bà Thái Anh Văn.

Chiếc tàu ngầm đầu tiên của hạm đội tàu ngầm Đài Loan có chi phí dự tính khoảng 1,72 tỷ USD, đi vào hoạt động cuối năm 2021.

Đài Loan hiện có 4 tàu ngầm, 2 chiếc do Hà Lan sản xuất, 2 chiếc sử dụng từ thời Thế chiến II. Tuy nhiên, không tàu ngầm nào của Đài Loan hiện có thể so sánh với tàu ngầm Trung Quốc.

Kể từ sau khi mua được 2 chiếc tàu ngầm của Hà Lan vào năm 1980, Đài Loan không mua được thêm bất cứ tàu ngầm nào bởi áp lực từ Trung Quốc.

 

Bị TQ dồn ép, Đài Loan "hồi sinh" kế hoạch sản xuất vũ khí hạng nặng chưa từng có - 2

Tàu ngầm Đài Loan chưa thể so sánh với tàu ngầm Trung Quốc về sự hiện đại (ảnh: SCMP)

Kế hoạch tự đóng tàu ngầm của Đài Loan từng bị hoãn lại. Tuy nhiên, do áp lực quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, bà Thái Anh Văn quyết định tái khởi động kế hoạch này.

Một nhà máy đóng tàu ngầm ở thành phố Cao Hùng đã sẵn sàng hoạt động từ tháng 5 năm ngoái, Lực lượng phòng vệ Đài Loan cho hay.

Thông báo về kế hoạch tự đóng tàu ngầm của Đài Loan đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hòn đảo với Bắc Kinh ngày càng gia tăng.

Vài tháng gần đây, Mỹ tăng cường bán vũ khí tiên tiến và đưa quan chức cấp cao tới thăm Đài Loan, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Theo một số chuyên gia, chính quyền mới của ông Biden có thể dè dặt hơn trong việc bán vũ khí cho Đài Loan. Vì vậy, Đài Loan sẽ phải “tự lực cánh sinh” trước áp lực quân sự ngày càng lớn từ Trung Quốc. 

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này, trước sau cũng phải thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. 

Support Online(24/7) 0708.999.629