CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ AT GROUP
hotline 0708.999.629

Lần đầu tiên trong lịch sử, hai hòn đảo Colombia ở Trung Mỹ, bao gồm San Andres và Providencia, sẽ phải hứng chịu siêu bão cấp 5, cấp cao nhất với sức gió lên tới hơn 258 km/giờ.

 

Hòn đảo Colombia lần đầu tiên trong lịch sử đón siêu bão sức mạnh khủng khiếp - 1

Siêu bão Iota với sức gió hơn 258 km/giờ sắp đổ bộ vào đất liền ở Trung Mỹ.

Tin bão mới nhất từ Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho biết, siêu bão Iota sẽ đổ bộ vào vùng Trung Mỹ trong ngày 16.11, đem theo gió mạnh khủng khiếp và mưa lớn.

“Đây là lần đầu tiên trong lịch sử đảo San Andres và Providencia của Colombia phải hứng chịu siêu bão mạnh cấp 5”, Tổng thống Colombia Ivan Duque nói, theo CNN.

San Andres và Providencia thuộc chủ quyền Colombia trong hàng thế kỷ, nhưng có vị trí địa lý gần Trung Mỹ hơn là đất liền Colombia.

Siêu bão Iota với sức gió hơn 258 km/giờ đã gây ảnh hưởng đến đảo Providencia, trong khi San Andres đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ, theo NHC.

Ông Duque nói ít nhất một người chết ở Providencia và 90% cơ sở hạ tầng trên hòn đảo đã bị siêu bão Iota hủy hoại. Sân bay địa phương hiện không thể sử dụng được vì mảnh vỡ rải rác khắp nơi.

“Chúng ta đang trải qua những thách thức lớn chưa từng có trong lịch sử”, ông Duque phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Bogota, Colombia.

 

Iota là một trong những siêu bão mạnh nhất trong mùa mưa bão năm nay ở Đại Tây Dương, đe dọa nhiều khu vực ở vùng Trung Mỹ, những nơi chỉ mới hồi phục sau bão Eta.

Vùng tâm bão Iota dự kiến sẽ đổ bộ vào khu vực phía đông bắc Nicaragua vào tối ngày 16.11. Siêu bão sẽ suy yếu đáng kể một khi đi sâu vào đất liền.

Nhiều khu vực ở Nicaragua và Honduras chứng kiến lượng mưa lên tới 70cm trong khi ở các khu vực lân cận như Costa Rica và Panama là 20cm.

Mưa lớn cục bộ sẽ “dẫn đến những trận lũ quét chớp nhoáng và lở đất ở vùng cao”, NHC cảnh báo.

Chương trình lương thực thế giới (WFP) cảnh báo 80.000 người ở Nicaragua đối mặt với nguy cơ từ siêu bão Iota. Chính quyền Honduras thông báo đã sơ tán 80.000 người khác.

“Có những ngôi làng có thể tự chống đỡ được bão lớn, nhưng nhiều nơi đối mặt nguy cơ vì bão Eta đổ bộ cách đây vài tuần đã gây thiệt hại nặng”, Teonela Wood, thị trưởng thành phố Laguna ở Honduras, nói. “Vấn đề lớn nhất chúng tôi đang gặp phải hiện nay là thiếu hụt nhiên liệu để có thể sơ tán người dân bằng thuyền”.

Iota là cơn bão thứ 30 hình thành ở Đại Tây Dương trong mùa mưa bão năm nay trong khi Eta là cơn bão thứ 28. Theta, cơn bão thứ 29 đã tan rã ở phía đông Đại Tây Dương.

Các nhà khoa học nhận định, biến đổi khí hậu là nguyên nhân các cơn bão hình thành ngày càng nhiều ở Đại Tây Dương, có sức gió rất mạnh và tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại lớn. Mùa mưa bão ở Đại Tây Dương sẽ chính thức kết thúc vào ngày 30.11.

Support Online(24/7) 0708.999.629