CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ AT GROUP
hotline 0708.999.629

Ông Putin nói về tương lai của ông Trump

 

Hôm 17.12, Tổng thống Nga Putin tổ chức cuộc họp báo thường niên. Tại đây, ông đã trả lời nhiều câu hỏi “hóc búa” từ báo giới và người dân Nga, thậm chí là cả những chủ đề được cho là “nhạy cảm”.

Ông Putin nói về tương lai của ông Trump - 1

Ông Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc gặp (ảnh: CNN)

Cuộc họp báo được tổ chức theo hình thức nửa trực tiếp nửa trực tuyến để ngăn ngừa nguy cơ lây lan Covid-19.

Rất nhiều câu hỏi được đưa ra xoay quanh tình hình chính trị Mỹ hiện tại và mối quan hệ Nga – Mỹ sau khi ông Biden đắc cử.

“Tổng thống vừa đắc cử của Mỹ hiểu rõ những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt lúc này. Ông ấy là người giàu kinh nghiệm, trong cả chính sách đối nội và đối ngoại”, ông Putin dành “lời có cánh” cho ông Biden.

Ông Putin là một trong những nguyên thủ quốc gia chúc mừng chiến thắng bầu cử của ông Biden muộn nhất thế giới.

Khi được hỏi “xoáy” rằng, vì sao các tin tặc Nga không “giúp ông Trump thắng” trong cuộc bầu cử năm 2020, ông Putin bình tĩnh và đáp trả câu hỏi mang tính “khiêu khích”.

“Nga không giúp ông Trump duy trì quyền lực và không can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ. Câu hỏi của bạn chỉ là một thuyết âm mưu được nhiều người sử dụng như cái cớ để gây tổn thương quan hệ Nga – Mỹ. Họ gieo rắc điều đó mà không có bất kỳ bằng chứng nào”, ông Putin nói.

 

Bàn về tương lai chính trị của ông Trump sau khi thất cử, ông Putin trả lời một cách khá hài hước.

“Dù sao thì ông Trump chắc chắn không sang Nga để tìm việc làm. Gần 50% cử tri đi bỏ phiếu ở Mỹ đã ủng hộ ông ấy. Ông Trump có ảnh hưởng lớn ở Mỹ. Tôi hiểu rằng, ông ấy sẽ không rời bỏ chính trường Mỹ”, ông Putin nói.

Putin – người đã nắm quyền Tổng thống Nga suốt 2 thập kỷ – cho biết, ông chưa có kế hoạch tiếp tục tranh cử vào năm 2024.

Cuộc sửa đổi Hiến pháp Nga mới đây cho phép ông Putin có thể nắm quyền đến năm 2036.

Ông Putin nói về tương lai của ông Trump - 2

Ông Putin khẳng định mình sẽ tiêm vắc xin Covid-19 (ảnh: AP)

Khi được hỏi về việc vì sao chưa tiêm vắc xin Covid-19 của Nga, ông Putin nói rằng mình đang “chờ đến lượt”.

“Vắc xin Sputnik V của Nga chưa được khuyến nghị sử dụng cho những người trên 60 tuổi. Các loại vắc xin lưu hành ở Nga hiện tại dành cho những người trong một nhóm tuổi nhất định. Vắc xin Covid-19 vẫn chưa đến được với những người như tôi”, ông Putin nói.

“Tôi là một công dân tuân thủ pháp luật. Tôi lắng nghe khuyến nghị của các chuyên gia và thực hiện theo. Tôi sẽ tiêm ngừa Covid-19 ngay khi có thể”, ông Putin nói thêm.

Vắc xin Covid-19 của Nga hiện mới được khuyến nghị sử dụng cho người từ 18 – 60 tuổi.

“Tôi nghĩ tiêm chủng hàng loạt là điều rất tốt. Các chuyên gia trên toàn thế giới đều nói vậy. Tiêm chủng hàng loạt là một trong những cách hiếm hoi giúp chúng ta vượt qua đại dịch này. Tôi nhắc lại rằng, vắc xin Sputnik V là an toàn và hiệu quả. Chẳng có lý do gì để không tiêm”, ông Putin nhấn mạnh.

Support Online(24/7) 0708.999.629